Những sai lầm cần tránh khi chăm sóc bệnh nhân đau dạ dày

Có khá nhiều người thường nghĩ rằng bệnh đau dạ dày không nguy hiểm, vì vậy họ thường chủ quan mặc kệ. Cuối cùng hệ quả là bệnh diễn biến ngày một nặng hơn và thậm chí bệnh nhân còn phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và cuộc sống thường ngày. Vậy đâu là những sai lầm mà bệnh nhân cần phải tránh khi bị mắc chứng bệnh phiền phức này?

Tự ý sử dụng thuốc

Hiện nay, đa số người bệnh đều có chung tâm lý rằng khi bệnh khởi phát xuất hiện những dấu hiệu bệnh ban đầu họ sẽ chỉ cần ra hiệu thuốc mua một vài ngày thuốc để về uống. Thực tế có thể nếu bệnh nhẹ hoặc may mắn thì bệnh có thể sẽ thuyên giảm, tuy nhiên không phải bệnh nhân nào cũng được may mắn như vậy. Khi các bạn tự mua thuốc về uống, việc điều trị như vậy rất mù mờ, chỉ điều trị nguyên nhân mà không biết đâu là nguyên nhân bệnh, mức độ bệnh đang diễn biến ra sao như vậy rất nguy hiểm cho sức khỏe của chính các bạn.

Vì vậy, tốt nhất bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán để các bác sỹ cho phác đồ điều trị phù hợp với sức khỏe, mức độ bệnh.

Lười đi khám, kiểm tra bệnh

Nhiều bệnh nhân có tâm lý chủ quan khi thấy các triệu chứng bệnh chỉ là những cơn đau bụng nhẹ sau đó lại tự hết hoặc tình trạng ợ hơi ợ chua nhưng thấy không đáng ngại nên sẽ bỏ qua không đi khám để xác định bệnh tình.

Đây cũng chính là một sai lầm mà đông đảo người bệnh mắc phải. Chính vì không khám sớm để có biện pháp điều trị nên đến khi bệnh kéo dài và diễn biến phức tạp mới lo lắng đến gặp bác sỹ thì lúc này việc chữa trị sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Thậm chí có thể đã gây nên biến chứng.

Không kiên trì điều trị

Tâm lý chung của nhiều người bệnh là chỉ muốn điều trị để nhanh chóng khỏi bệnh mà không chịu hiểu rằng đau dạ dày là một bệnh lý dai dẳng, khó điều trị thậm chí còn dễ tái phát. Chính vì vậy mà chỉ cần nhận thấy các triệu chứng bệnh thuyên giảm là ngay lập tức họ bỏ thuốc, bỏ dở kiệu trình. Điều này khiến hiệu quả chữa bệnh không cao, thậm chí nó còn có thể gây tác dụng ngược lại đối với dạ dày.

Chế độ ăn uống không điều độ

Bên cạnh việc sử dụng thuốc chữa trị bệnh dạ dày thì chế độ ăn uống cũng có một vai trò rất lớn đến việc nhanh chóng hồi phục sức khỏe ở bệnh nhân đau dạ dày. Tuy nhiên nếu các bạn không ăn uống đúng cách, ăn uống thất thường…. thì thậm chí nó còn làm cho mức độ bệnh ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết chữa bệnh trào ngược dạ dày ở người lớn và trẻ em .

Vì vậy, hãy thay đổi ngay chế độ ăn uống của mình ngay từ bây giờ để dạ dày không phải chịu nhiều áp lực và tránh gặp phải những vấn đề nghiêm trọng hơn.

Những sai lầm trên đây hi vọng sẽ là lời cảnh báo để mọi người cần nhìn nhận lại trong cuộc sống của mình cũng như trong quá trình chữa bệnh sao cho các bạn nhanh chóng lấy lại một sức khỏe tốt nhất cho mình. Thân ái!